Tổng thống Putin cho toàn dân nghỉ một tuần nguyên lương để ngăn chặn dịch Covid-19

0
193

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hoãn thuế trong sáu tháng. Còn những người mất việc hoặc nghỉ phép vì bị bệnh sẽ nhận được khoản thanh toán tiền lương tối thiểu từ liên bang, đó là quyết định mới nhất của Tổng Thống Nga – PuTin cho nước Nga.

Chiều ngày 25/3, Tổng thống Nga, Vladimir Putin vừa có bài phát biểu đầu tiên về vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19 trước toàn dân. Ông thông báo rằng tuần tới, người dân nước này sẽ không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương để hạn chế tối đa sự lây lan và bùng phát của dịch bệnh.

Đây là động thái thiết thực nhằm khuyến khích người Nga tích cực ở nhà hơn nữa trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp như hiện nay. Vị Tổng thống phát biểu: “Chúng ta đã cố gắng kiềm chế sự lây lan của căn bệnh này nhưng không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của virus corona. Các bạn đừng nghĩ rằng ‘Điều đó sẽ không xảy ra với mình’. Nó có thể xảy đến với bất kỳ ai. Điều quan trọng nhất bây giờ là ở nhà tự cách ly. Thời điểm hiện tại, ưu tiên hàng đầu là sức khỏe và sự an toàn của các bạn”.

Như vậy, tuần lễ được nghỉ của người Nga sẽ bắt đầu từ thứ Bảy (ngày 28/3) đến Chủ nhật tuần sau đó (ngày 5/4). Ông Putin cho biết thêm, trong thời gian đó, nhiều dịch vụ thiết yếu khác như hiệu thuốc, cửa hàng, ngân hàng và giao thông công cộng vẫn tiếp tục hoạt động để phục vụ nhu cầu của mọi người.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng thông báo một loạt biện pháp để hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng để giảm bớt tác động kinh tế của dịch Covid-19. Theo đó, các gia đình sẽ nhận được 5.000 rúp trên mỗi đứa trẻ hàng tháng từ chính phủ.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được hoãn thuế trong sáu tháng. Còn những người mất việc hoặc nghỉ phép vì bị bệnh sẽ nhận được khoản thanh toán tiền lương tối thiểu từ liên bang.

Ngoài các vấn đề trên, ông Putin cũng thông báo hoãn cuộc biểu quyết về vấn đề thay đổi hiến pháp dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới – sự kiện sẽ cho phép ông có thể tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến năm 2036.

Những chính sách trên được đưa ra một ngày sau khi ông Putin thảo luận về cuộc khủng hoảng liên quan đến đại dịch với các quan chức hàng đầu nước Nga và tới thăm một bệnh viện điều trị Covid-19 ở Moscow.

Tổng thống Putin: “Đừng nghĩ virus sẽ “chừa mình ra”

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình Nga, ông Putin cũng đã công bố một loạt các biện pháp bổ sung để ứng phó với dịch COVID-19, bao gồm các biện pháp giúp ổn định tình hình kinh tế, tự động gia hạn tất cả các phúc lợi xã hội để hỗ trợ người dân, theo Sputnik.

Nhà lãnh đạo Nga cũng khuyến nghị người dân Nga nên ở nhà trong tuần tới và chính thức hợp pháp hóa điều này bằng tuyên bố tuần tới (28/3 – 5/4) sẽ được coi là một kỳ nghỉ có trả lương ở Nga. Ông Putin cam kết rằng mọi dịch vụ thiết yếu như giao thông vận tải, các cửa hàng, nhà thuốc và các cơ sở y tế sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong khoảng thời gian này.

Đối với những tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Nga, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Putin đã đề nghị nội các chính phủ thông qua khoản miễn trừ thuế trong vòng 6 tháng – trừ khoản thuế tiêu thụ.

Đồng thời, ông cũng đề nghị Ngân hàng Trung ương Nga thực hiện các biện pháp bổ sung (như các khoản vay tiêu dùng, thanh toán thế chấp… đối với các cá nhân bị giảm từ 30% trở lên trong thu nhập hàng tháng) nhằm ngăn chặn tình trạng sa thải nhân viên và phá sản hàng loạt.

Tổng thống Putin mặc bộ đồ bảo hộ trong chuyến thăm bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: RT

COVID-19 có thể ảnh hướng tới bất kỳ ai

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong nước và trên thế giới, Tổng thống Putin đã kêu gọi người dân Nga không nên có suy nghĩ “virus sẽ chừa mình ra”.

“Các bạn đừng nghĩ rằng ‘điều này sẽ không ảnh hưởng đến mình’. [COVID-19] có thể ảnh hưởng tới bất kỳ ai”, ông Putin nói. Theo lời nhà lãnh đạo Nga, chính tâm lý thờ ơ trước cuộc khủng hoảng là một phần lý do khiến nhiều quốc gia phương Tây trở tay không kịp trước dịch bệnh, và nước Nga cũng đứng trước nguy cơ ấy nếu người dân Nga có suy nghĩ tương tự.

Ông Putin yêu cầu người dân Nga cần “hết sức chú ý” các khuyến nghị của y bác sĩ và chính quyền về việc ứng phó với dịch COVID-19, đặc biệt là đối với những đối tượng dễ tổn thương là người cao tuổi và người có bệnh mãn tính.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch do chính phủ ban hành sẽ chỉ có hiệu quả “nếu người dân Nga cùng đoàn kết và thể hiện sự hiểu biết về tình hình phức tạp hiện nay – nếu chính quyền, xã hội và người dân cùng chung tay hành động, nếu mỗi người trong chúng ta thực hiện đúng những yêu cầu đề ra”.

“Chúng ta cần ghi nhớ trách nhiệm của bản thân đối với những người thân yêu của mình, với những người hàng xóm, những người trong khu vực lân cận, những người cần đến sự giúp đỡ và hỗ trợ của chúng ta. Nói chung, sự đoàn kết này chính là sức mạnh của một xã hội”, ông Putin nói.

Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin, người đứng đầu cơ quan phòng chống dịch Covid-19 của Nga từng cảnh báo ông Putin rằng nước này có thể đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng rằng những con số chính thức không phản ánh đúng số ca trên thực tế.

Cũng trong cuộc họp với ông Putin, hai nghị sĩ Nga thâm chí còn đề xuất quy định phạt tù với những người vi phạm quy định cách ly. Cụ thể, người nào tự ý rời nơi cách ly bắt buộc có thể sẽ phải chịu phạt bảy năm tù nếu hành động đó dẫn đến cái chết của hai người trở lên. Còn nếu việc trốn cách ly khiến nhiều người lây nhiễm, người vi phạm có thể nhận án tù ba năm.

Tính đến ngày 25/3, thế giới đã ghi nhận 425.711 trường hợp nhiễm Covid-19 và 18.953 ca tử vong. Trong đó, Nga có 658 ca nhiễm và 1 ca tử vong. Tuy số người nhiễm bệnh tại nước này thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu khác nhưng số ca mới đã tăng gấp ba trong hôm qua.

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Nga đã đóng cửa biên giới với người nước ngoài đồng thời hạn chế các chuyến bay quốc tế. Bên cạnh đó, họ cũng đóng cửa trường học, một số địa điểm công cộng thường tập trung đông người và yêu cầu người già ở trong nhà.