Uống rượu lái xe bị phạt nặng: Hàng quán Sài Gòn thưa thớt khó tin

0
867

Sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực từ ngày 1.1.2020, nhiều hàng quán tại TPHCM giảm một lượng khách đáng kể.

Từ lâu nhiều du khách đã ví Sài Gòn như một “thiên đường ẩm thực” với khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Lượng khách đổ về đông cùng với như cầu lớn khiến nhiều nơi phát triển thành những trung tâm ăn uống như “khu phố ẩm thực” Vĩnh Khánh (quận 4) hay chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)…

Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh vốn rất nổi tiếng với người dân TPHCM và du khách thập phương bởi các món nhậu bình dân như ốc, bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát…
Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh vốn rất nổi tiếng với người dân TPHCM và du khách thập phương bởi các món nhậu bình dân như ốc, bánh xèo, ốc, bún, bánh mì, chè, nước giải khát… Ảnh: Phan Anh

Tuy nhiên ghi nhận tại “khu phố ẩm thực” Vĩnh Khánh (quận 4, TPHCM) những ngày này, lượng khách không quá đông đúc như trước đây.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là bởi tác dụng Luật Phòng chống tác hại rượu bia.

Anh Nguyễn Nguyên (nhân viên phục vụ tại một quán ăn trên đường Vĩnh Khánh – quận 4) nói: “Hôm nay là tối thứ 7, với lượng khách như vậy là giảm rõ rệt so với trước đây. Không khẳng định hoàn toàn do Luật phòng chống tác hại rượu bia nhưng từ khi luật này áp dụng thì tôi thấy quán giảm khách hẳn. Lâu dài như thế này khó làm ăn đấy”.

Giờ cao điểm nhưng nhiều hàng quán lưa thưa, thậm chí không có khách. Hình ảnh ghi nhận lúc 21h ngày 4.1.
Giờ cao điểm nhưng nhiều hàng quán lưa thưa, thậm chí không có khách. Hình ảnh ghi nhận lúc 21h ngày 4.1. Ảnh: Phan Anh

Đồng quan điểm, ông N.V.N (một người trông xe cho quán ăn trên phố ẩm thực Vĩnh Khánh) cho biết: “Tôi làm trông xe ở đây lâu rồi, phố này không phải chỉ cuối tuần mới đông đúc mà ngày nào cũng đông. Người ta đến đây chủ yếu ăn vặt, uống vài chai bia chứ không đến nỗi nhậu nhiều quá.

Thế nhưng mấy ngày nay là khách giảm thật. Ít khi tôi thấy giờ này (21h – PV) mà hàng quán lại thưa thớt khách đến vậy. Gần đây số người đi xe ôm hay taxi đến ăn đông hơn, bãi gửi xe cũng vắng hơn trước”.

Những bàn ăn không bia rượu

Sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu có hiệu lực, nhiều người dân tại TPHCM cho biết khá lo lắng về mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông khi có sử dụng rượu bia.

Anh Trương Quốc Đại (quận Gò Vấp) nói: “Tuy sẽ tốn kém hơn nhưng tôi nghĩ là từ nay sẽ bắt taxi đi ăn, vừa an toàn cho mình lại chấp hành nghiêm chỉnh luật mới. Chủ nhật tuần này tôi có hẹn với bạn, nhưng xa quá nên lười đi, chắc sẽ hủy lịch”.

Trong khi đó, nhiều người quyết định thay đổi đồ uống vì Luật Phòng chống tác hại rượu. Anh Nguyễn Văn Khanh (quận 3, TPHCM) nói:

“Thường thì cuối tuần tôi hay đưa vợ con đi ăn, và uống 1 đến 2 lon bia. Nhưng hôm nay tôi không uống nữa, chuyển qua nước suối. Uống thì cũng không thấy say hay gì đâu nhưng lỡ bị phạt lại mất hai ba tháng lương”.

Nhiều người thay đổi lựa chọn đồ uống sau khi luật chống
Nhiều người thay đổi lựa chọn sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu có hiệu lực. Ảnh: Phan Anh

“Tôi cho rằng giảm rượu bia đi là rất tốt, bản thân tôi rất ủng hộ luật này. Nhiều người cho rằng mức phạt hiện tại là nặng nhưng tôi cho rằng nó hợp lý để có sức răn đe. Hôm nay đi ăn thấy không đông như tuần trước, chắc luật có tác dụng rồi đấy.

Tôi chỉ có một băn khoăn là việc quy định chỉ cần có nồng độ cồn là phạt. Ví dụ có những người họ uống từ tối hôm trước, sau khi ngủ 5 tiếng rồi đi lại nhưng nồng độ cồn chưa về ngưỡng 0 thì phạt người ta cũng không hợp lý. Tôi cho rằng vẫn nên quy định một ngưỡng nào đó phù hợp để luật pháp có tính nhân văn hơn”, anh Khanh nói thêm.

Cấm lôi kéo, xúi giục người khác uống rượu bia. Video: Tô Thế – Hoài Anh
PHAN ANH – HÀ PHƯƠNG