Đắk Lắk: Giáo viên tố lạm thu được hoan nghênh, hiệu trưởng bị phạt 19 triệu đồng

465

UBND huyện đã yêu cầu hiệu trưởng trả lại cho phụ huynh hàng trăm triệu đồng và hoan nghênh giáo viên đã mạnh dạn đấu tranh, tố giáo những việc làm sai phạm của lãnh đạo.

Ngày 8-11, ông Trần Minh Châu, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Trọng Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học (TH) Nguyễn Viết Xuân tổng số tiền 19 triệu đồng do có hành vi không công khai thu, chi tài chính theo quy định và tổ chức thu các khoản trái quy định.

Trường TH Nguyễn Viết Xuân nơi xảy ra tình trạng lạm thu

Trước đó, bà Huỳnh Thị Tuyết, giáo viên Trường TH Nguyễn Viết Xuân đã làm đơn tố cáo ông Hà lạm thu và một số sai phạm khác.

Kết quả giải quyết tố cáo của UBND huyện Krông Năng, cho thấy ông Hà thực hiện việc trích phần trăm cho công tác thu và mượn tiền từ quỹ nhà trường để nộp cho UBND xã Ea Tóh là không đúng quy định.

Vận đồng từ phụ huynh học sinh số tiền hơn 88 triệu đồng dùng để chi cho các hoạt động giáo dục, chi tặng quà nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam là sai quy định. Việc triển khai vận động từ phụ huynh học sinh (bình quân 40.000 đồng/học sinh) để tu sửa cổng trường rồi điều chuyển sang nâng cấp nhà ăn bán trú sai quy định.

Bên cạnh đó, ông Hà giao cho giáo viên chủ nhiệm thu tiền từ phụ huynh và không lập phiếu thu là sai quy định. Trường cơ bản đã đủ định mức biên chế 1,5 giáo viên/lớp nên việc thu tiền tăng tiết là không phù hợp dù trước đó phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn có ý kiến không thu nhưng hiệu trưởng vẫn vận động phụ huynh đóng góp.

Ngoài ra, ngày 13-11-2018, ông Hà có giấy mời về “giáo dục chính trị tư tưởng” đối với bà Tuyết là trái thẩm quyền.

Từ đó, UBND huyện Krông Năng yêu cầu truy thu số tiền 1,95 triệu đồng đã trích % cho công tác thu đối với các giáo viên chủ nhiệm. Buộc hiệu trưởng hoàn trả tổng số tiền gần 120 triệu đồng tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam và tu sửa cổng trường trả lại cho phụ huynh.

Sau khi tính toán, trường phải hoàn trả số tiền đã thu học 2 buổi/ngày cho phụ huynh. Ngoài xử phạt hành chính 19 triệu đồng, UBND huyện Krông Năng đã giao Phòng Nội vụ huyện này tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Hà.

“Đối với người tố cáo, đã tố cáo trung thực, tích cực phối hợp với cơ quan có thẩm quyền trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật cần được hoan nghênh tinh thần mạnh dạn đấu tranh, tố giáo những việc làm sai phạm đối với lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân” – công văn của UBND huyện Krông Năng nêu rõ.

Theo Nld.com.vn