Kiểm điểm hiệu trưởng “lộng quyền” lạm thu, chèn ép giáo viên

93

Giáo viên tố cáo ông Phạm Trọng Hà – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Ea Toh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk, lạm quyền, chèn ép người lao động. Huyện Krông Năng xác định phần lớn nội dung tố cáo của các giáo viên là có cơ sở.

Ngày 31.10, UBND huyện Krông Năng cho biết vừa có thông báo về kết luận nội dung tố cáo đối với ông Phạm Trọng Hà – Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân.

UBND huyện Krông Năng kết luận: Trường Nguyễn Viết Xuân thực hiện việc trích phần trăm cho công tác thu và mượn tiền từ thủ quỹ nhà trường để nộp cho UBND xã Ea Toh là không đúng quy định; kết quả vận động từ phụ huynh học sinh với số tiền 80 triệu đồng, nhà trường dùng để chi cho họat động giáo dục, chi tặng quà cho cán bộ, công chức người lao động… nhân ngày Nhà giáo Việt Nam cũng sai quy định.

Nhà trường triển khai vận động từ phụ huynh học sinh (bình quân 40.000 đồng/học sinh) để tu sửa cổng trường và điều chuyển sang nâng cấp nhà ăn bán trú là sai quy định; Nhà trường đã đủ định mức biên chế 1.5 nên việc triển khai thu tiền trên tất cả học sinh để tăng tiết với môn Toán, Tiếng Việt là không phù hợp…

Trước đó giáo viên nhà trường phản ánh Báo Lao Động về việc bị lãnh đạo chèn ép. Cụ thể, ngày 13.11.2018, ông Phạm Trọng Hà có mời về “giáo dục chính trị tư tương” đối với giáo viên Huỳnh Thị Tuyết. Về việc này, UBND huyện Krông Năng xác định ông Hà mời bà Tuyết như vậy là trái thẩm quyền.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm tại nhà trường có trách nhiệm của ông Phạm Trọng Hà, bà Dương Thị Nga – Kế toán và bà Nguyễn Thị Hoa – Thủ quỹ.

Huyện Krông Năng chỉ đạo Phòng Nội vụ tổ chức xử lý trách nhiệm ông Phạm Trọng Hà để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác. Ảnh: HL

Huyện Krông Năng yêu cầu truy thu gần 2 triệu đồng đã trích phần trăm cho công tác thu đối với các giáo viên chủ nhiệm theo đúng quy định; Hiệu trưởng phải trả lại gần 120 triệu đồng cho phụ huynh học sinh theo đúng quy định.

Riêng đối với khoản tiền vận động từ phụ huynh học sinh để tổ chức dạy 2 buổi/ngày, yêu cầu nhà trường đối chiếu nguồn thu thực tế, sau khi trừ số tiền đã chi thanh toán tiền dạy tăng tiết cho 33 giáo viên chủ nhiệm các lớp với số tiền hơn 80 triệu đồng; số tiền còn lại đã thu đợt 1 phải hoàn trả cho phu huynh học sinh.

Trước các sai phạm của lãnh đạo trường Nguyễn Viết Xuân, huyện Krông Năng quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phan Trọng Hà vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, về hành vi không công khai thu, chi tài chính và hành vi tổ chức các khoản thu trái quy định.

Ngoài ra còn giao Phòng Nội vụ tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Phạm Trọng Hà đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nêu trên.

Theo Laodong