Cô gái 17 tuổi khoe giấy báo có thai 8 tuần, chồng sắp cưới vội vã khóa Facebook

497

Vào thời đại mạng xã hội và sống ảo, nhiều cô gái có thứ gì muốn khoe cũng đăng lên Facebook cho bạn bè biết. Mới đây, N.T.N.H (17 tuổi, quê Vĩnh Phúc) khiến dân mạng ngỡ ngàng khi khoe giấy báo có thai 8 tuần 5 ngày trên Facebook cá nhân kèm lời yêu thương chồng cùng quê.

N.T.N.H đăng ảnh chụp tờ giấy thông báo có thai 8 tuần 5 ngày tại phòng khám T.V, tag Facebook của chồng là N.H.H (trên 20 tuổi) kèm chú thích: “Cuộc đời em làm cái gì cũng sai. Chỉ có lấy anh là không sai thôi. Cám ơn vì tất cả…”.

Cô gái Vĩnh Phúc 17 tuổi đăng ảnh chụp giấy thông báo có thai trên Facebook cá nhân khiến chồng sắp cưới hết hồn.

Không lâu sau, một người bạn đăng ảnh này và tag Facebook N.H.H cùng chú thích: “Thằng em vip luôn”.

Bên dưới là một số bình luận trêu chọc và dọa N.H.H có thể đi tù vì làm cô gái 17 tuổi có thai rồi cưới?! Có lẽ vì hoảng sợ trước hành động dại dột của vợ sắp cưới nên N.H.H vội vã khóa Facebook cá nhân.

Được biết, cặp đôi ở Vĩnh Phúc đã khoe ảnh cưới trên Facebook song hiện chưa tổ chức lễ thành hôn. Vài dân mạng châm biếm N.T.N.H rằng “cô đúng là làm cái gì cũng sai” và việc đăng ảnh thông báo có thai lên Facebook là sai lầm lớn vì có thể đưa chồng vào vòng lao lý. Thực hư ra sao?

Quan hệ với người 17 tuổi dẫn đến có thai có phạm tội?

Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:

“Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”.

Như vậy, người đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, Khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội Hiếp dâm quy định:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm”.

Như vậy, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái với ý muốn nạn nhân thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Theo thông tin nêu trên, N.H.H (trên 20 tuổi) và N.T.N.H (17 tuổi) yêu nhau tự nguyện, hiện đã có thai được 8 tuần 5 ngày nên có thể xác định:

– Thứ nhất, giữa hai người tồn tại mối quan hệ yêu đương nên việc giao cấu giữa họ là hoàn toàn tự nguyện và N.H.H sẽ không phạm tội hiếp dâm. Lý do bởi với tội hiếp dâm, người phạm tội phải có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, dùng thủ đoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu.

– Thứ hai, do N.T.N.H 17 tuổi nên N.H.H cũng sẽ không phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

17 tuổi tổ chức đám cưới có phạm luật?

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Vì vậy, nếu N.T.N.H tổ chức đám cưới khi chưa đủ 18 tuổi là không đúng quy định pháp luật.

Tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi theo quy định được xem là hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn. Mức xử phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn tùy thuộc vào tính chất và mức độ. Gia đình nhà trai và gái có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội tổ chức tảo hôn:

“Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những ai chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm”.

Rắn bò vào nhà chơi chán chê rồi đi, mẹ ngồi vọc ĐTDĐ ru con không hay biết:

Người phụ nữ mải vọc ĐTDĐ mà không biết mối nguy hiểm đang ở sau lưng mình.

Nhân Hoàng

Theo Một Thế Giới