Nữ kế toán chết bất thường sau khi ‘ôm’ gần 8 tỷ đồng tiền đất của người dân

1272

Sau khi dùng biên lai không còn giá trị sử dụng để thu gần 8 tỷ đồng tiền trúng đấu giá đất của nhiều người dân, nữ kế toán xã Hoằng Ngọc (Thanh Hóa) đã bất ngờ tử vong.

Ngày 21/10, ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã bất ngờ tử vong vào ngày 18/10.

Sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất mặt bằng tại địa phương) đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá.

Theo ông Tiến, những biên lai thu tiền này được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng, nhưng bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định.

Trụ sở UBND xã Hoằng Ngọc nơi bà Hòa đang công tác thì bị tử vong bất thường.

Ông Trương Văn Minh, Phó trưởng Công an xã Hoằng Ngọc cho biết, liên quan đến sự việc này, sau khi bà Hòa tử vong, nhiều người dân địa phương và người ở địa phương khác mang biên lai thu tiền do nữ kế toán này lập để thu tiền của họ tới xuất trình cho xã.

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm hiện tại có khoảng 10 người người dân đã nộp tiền cho bà Hòa, với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại thôn 2, xã Hoằng Ngọc cho biết, cuối tháng 2/2019, sau khi trúng đấu giá một lô đất tại mặt bằng 139 (thôn 1, 2 xã Hoằng Ngọc) bà đã lên ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nộp tiền.

Sau đó, bà Hòa thông báo với bà Hồng là phải nộp tiền trúng đấu giá đất tại Kho bạc nhà nước thay vì tại ngân hàng. Nữ kế toán này đã hướng dẫn cho bà Hồng viết giấy ủy quyền cho mình, rồi lên ngân hàng rút hơn 100 triệu đồng về để tới kho bạc nộp hộ người dân, nhưng bà này đã không thực hiện.

Biên lai thu tiền do bà Vũ Thị Hòa lập thu tiền trúng đấu giá đất của người dân.

Ngoài số tiền này, bà Hồng còn nhiều lần nộp cho nữ kế toán xã với tổng số tiền là 343 triệu đồng. Những lần thu tiền của bà Hồng, ngoài bà Hòa còn có một nữ kế toán khác của UBND xã Hoằng Ngọc và đều có biên lai thu tiền, đóng dấu treo của xã.

Do thiếu hiểu biết, tin tưởng cán bộ, khi cầm biên lai thu tiền có dấu UBND xã, bà Hồng yên tâm về nhà chờ đợi ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi các hộ khác trúng đấu giá với mình đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn mình thì chưa được nhận, bà Hồng đã nhiều lần gặp nữ kế toán UBND xã Hoằng Ngọc hỏi nhưng được trả lời là “huyện đang làm”.

Khi biết tin bà Hòa bất ngờ tử vong, mang biên lai thu tiền do bà này cấp tới gặp lãnh đạo UBND xã Hoằng Nọc thì bà Hồng “tá hỏa” nhận được câu trả lời là “biên lai không còn giá trị sử dụng”.

Việc này khiến bà Hồng hoang mang, lo lắng và đứng ngồi không yên. Vì số tiền hơn 343 triệu đồng bà này đã nộp cho bà Hòa là do gia đình nhiều năm tích góp và đi vay mượn để mua đấu giá đất.

Ngoài bà Hồng, rất nhiều người dân trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các mặt bằng ở địa bàn xã Hoằng Ngọc đều tin tưởng nộp tiền cho nữ kế toán này và được cấp biên lai thu tiền giống như bà Hồng.

Nhiều tập trung trươc cổng UBND xã Hoằng Ngọc phản ánh với PV đã nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất cho bà Hòa.

Theo nguồn tin của PV, trước khi bất ngờ tử vong, bà Hòa được Công an huyện Hoằng Hóa mời lên làm việc liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân, nhưng không nộp vào kho bạc dẫn tới người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nữ kế toán bất ngờ tử vong, lãnh đạo UBND xã Hoằng Ngọc đã niêm phong phòng làm việc của bà này và bàn giao cho lực lượng công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến sự việc!

Theo Người Đưa Tin