Lừa dụ người bán hàng online bằng thu nhập “trăm triệu đồng”

0
301
Loading...

Dùng những lời giới thiệu có cánh, dẫn dụ bằng thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/tháng mà chỉ bỏ ra số vốn ít ỏi, các Boss (ông/bà chủ), trong hệ thống bán thực phẩm chức năng (TPCN) khiến hàng nghìn người tin theo rồi mau chóng vỡ mộng…

“MyMy Quốc Dân” thường xuyên tổ chức các buổi hội nghị hoành tráng, mời ca sĩ đến tham dự với mục đích lôi kéo thêm người tham gia, bỏ mặc chất lượng sản phẩm. Ảnh chụp màn hình.

Lôi kéo khách hàng

Thời gian gần đây, trong giới buôn bán thực phẩm chức năng (TPCN) truyền tai nhau một mô hình kinh doanh mới, na ná kiểu đa cấp nhưng được cho là tiếp cận sâu hơn, rộng hơn đến người tiêu dùng. Theo đó, các công ty này chủ yếu tập trung vào việc xây dựng hệ thống mạng lưới bán hàng xoay quanh một nhân vật được gọi là Boss sau đó chạy các chiến dịch quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, kết hợp với livestream bán hàng trên facebook. Các nhân vật Boss thường là người sáng lập ra sản phẩm, được gây dựng hình ảnh như một “thủ lĩnh quốc dân”, toàn tài toàn đức, gia đình vô cùng hạnh phúc… khiến tất thảy những người bên dưới đều nhất nhất muốn noi theo.

PV Báo Lao Động từng được mời tham dự một lễ tiệc của Công ty TNHH Dược mỹ phẩm MY-ICHY (ở ngõ 92 phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP.Hà Nội), được quảng cáo có doanh thu hàng chục tỉ đồng/tháng, với các sản phẩm chiến lược “số 1 Việt Nam” gồm MyMy Kid, Thymo Kid, MyMy Calci (dành cho trẻ em). Có mặt tại buổi lễ, chúng tôi nhận thấy, đây chỉ là chương trình khảo sát đánh giá truyền thông, thế nhưng khi nhận bằng khen, bà chủ MyMy Quốc Dân bước ra sân khấu rực rỡ như một… nữ hoàng, cùng với đó là những tiếng tung hô khắp phòng, gào thét như được gặp thần tượng, rồi quay phim, chụp ảnh tanh tách…

Người dẫn PV đến buổi lễ quảng cáo, nhờ các sản phẩm của mình, Boss MyMy giờ có tất cả mọi thứ một người bình thường có thể mơ ước: Gia đình hạnh phúc, con gái khỏe mạnh, nhà lầu, xe hơi, những chuyến du lịch, cuộc sống vô cùng viên mãn…

Nhưng, khôi hài hơn, “gia đình của Boss MyMy giờ được mệnh danh là gia đình quốc dân, các con của MyMy được gọi là các em bé quốc dân…”.

Chúng tôi tìm hiểu thì được biết: Theo Giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Dược mỹ phẩm MY-ICHY là bà Nguyễn Thị Mỳ (SN 1989, trú tại xã Diên Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương). Bà Mỳ tự phong cho mình là MyMy Quốc Dân và sử dụng danh xưng đó cho mọi hoạt động kinh doanh liên quan.

Trên trang facebook có tên “MyMy Quốc Dân”, bà Mỳ thường xuyên tổ chức các buổi hội nghị hoành tráng, đào tạo kỹ năng lôi kéo khách hàng, dạy làm video quảng cáo. Bà này luôn phô trương sự giàu có với ảnh chụp nhà lầu, xe hơi, cuộc sống giàu sang, thu nhập tiền tỉ chỉ nhờ chịu khó bán các sản phẩm do công ty mình sản xuất, phân phối.

Trong vai một người có nhu cầu kinh doanh TPCN dành cho trẻ em, PV Báo Lao Động được “MyMy Quốc Dân” cho biết, chỉ cần số vốn ban đầu khoảng 860.000 đồng là có thể hợp tác bán hàng, chia sẻ lợi nhuận. Nếu càng đầu tư nhiều thì lợi nhuận càng nhiều, thu nhập vài trăm triệu là chuyện bình thường. Trong mỗi buổi hội nghị, đều có chương trình bốc thăm trúng thưởng các giải thưởng giá trị cao.

Bà Mỳ cũng gợi ý cách để mua sản phẩm giá rẻ là tuyển thêm vào hệ thống những người cùng chung chí hướng muốn làm giàu thông qua việc bán sản phẩm của Mymy, sau đó cùng chung tiền mua số lượng lớn sản phẩm, thì người đứng đầu nhóm vừa được mua hàng giá rẻ, lại được thêm các hoa hồng thưởng.
Nhiều người bỏ ra hàng trăm triệu đồng để nhập những sản phẩm kém chất lượng, với hy vọng kinh doanh lợi nhuận gấp 3 lần vốn bỏ ra. Ảnh chụp màn hình.Nhiều người bỏ ra hàng trăm triệu đồng để nhập những sản phẩm kém chất lượng, với hy vọng kinh doanh lợi nhuận gấp 3 lần vốn bỏ ra. Ảnh chụp màn hình.
Vỡ mộng giàu sang

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, mô hình kinh doanh này hoạt động rất quy mô và luôn “nổ” chất lượng sản phẩm trước công chúng. Mỗi khi nhận đơn vị này được bằng khen “khuyến khích” nào đó, luôn luôn có đội ngũ quay phim chuyên nghiệp đi cùng. Sau đó phim được cắt ghép, thêm thắt hình ảnh rồi đưa lên facebook “MyMy Quốc Dân” khoe khoang.

Đứng đầu mạng lưới là Tổng Giám đốc “MyMy Quốc Dân”, tiếp theo là giám đốc các khu vực, nhà phân phối và đại lý độc quyền. Chỉ cần bỏ ra số tiền lớn để đầu tư nhập hàng là người tham gia có ngay chức danh giám đốc, hoặc đại lý độc quyền nhằm phân phối lại cho các kênh bên dưới kiếm lời. Cũng vì chức danh giám đốc cao sang này, mà nhiều người trót ôm hàng như ngồi trên “lưng cọp”. Bởi nếu, họ có kêu than ế ẩm thì khác nào “vạch áo cho người xem lưng”, trong khi đang ôm hàng trăm triệu đồng tiền hàng.

Đối tượng mạng lưới này nhắm đến là phụ nữ nhàn rỗi, chưa có việc làm ổn định hoặc người đang trong thời gian nuôi con nhỏ muốn kiếm thêm thu nhập. Gần đây, mạng lưới phân phối còn tiến về các thành phố nhỏ, khu vực nông thôn và khu vực miền núi.

Để kích thích những người muốn tham gia, Tổng Giám đốc “MyMy Quốc Dân” thường xuyên đưa hình ảnh các chuyến hàng tấp nập chuyển đi khắp nơi, có khi còn cháy hàng. Ngoài ra, không thể thiếu hình ảnh các loại TPCN bên cạnh những cọc tiền trăm triệu đồng, bìa đỏ đất đai, cùng siêu xe tiền tỉ.

Không chỉ vậy, một số video quảng cáo của “MyMy Quốc Dân” còn tự ý lồng ghép logo VTV của Đài truyền hình Việt Nam. Để tạo thêm lòng tin với người tiêu dùng, trong video thường xuất hiện các chuyên gia dinh dưỡng cùng những lời khuyên “có cánh” dành cho sản phẩm.

Trò chuyện với PV, một số người đã từng phân phối các sản phẩm của “MyMy Quốc Dân” cho hay: “Theo dõi trên facebook thấy sản phẩm nhận được giải thưởng Thương hiệu nổi tiếng Châu Á – Thái Bình Dương và Sao Vàng thương hiệu Việt Nam nên yên tâm đầu tư. Ban đầu, nhập hàng số lượng ít để thăm dò bán trên facebook thì có nhiều người đặt mua, nhập đến đâu bán hết đến đó”.

Tuy nhiên, sau khi khách nhập hàng số lượng lớn để được hưởng lợi nhuận cao, với số vốn hàng trăm triệu đồng thì lại không thấy khách mới hỏi mua.

LONG NGUYỄN – TRẦN KHANH

Loading...