Mặc đề nghị dỡ bỏ, Mã Pì Lèng Panorama bất ngờ phủ sơn xanh lá

154

Mặc đề xuất đập bỏ 6 tầng giật cấp bám sườn đèo của Sở Xây dựng Hà Giang, những người thợ đang tích cực phủ sơn màu xanh lá lên các bức tường Mã Pì Lèng Panorama; khách khứa vẫn tấp nập, đặt phòng đã hết đến tháng 11.

Công trình bất ngờ được phủ sơn xanh lá – Ảnh: VŨ TUẤN

Có mặt tại công trình nhà hàng – nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) chiều nay 11-10, Tuổi Trẻ Online ghi nhận điều bất ngờ khi công trình đang dần chuyển sang màu xanh lá.

Các bức tường của 5 trong tổng số 7 tầng nhà đã được phủ sơn xanh. Các công nhân đang tích cực làm việc. Trước đây, chỉ có một tầng trên cùng được sơn màu cam, các tầng còn lại được sơn màu ghi, với các ô cửa sổ rèm đỏ

Hai tầng trên cùng của tòa nhà đang mở cửa phục vụ khách du lịch, các tầng giật cấp ra phía sông Nho Quế đóng cửa. Mặc cho những ồn ào trên báo chí và mạng xã hội, nơi đây vẫn rất đông người tới ngắm cảnh và sử dụng các dịch vụ nhà hàng – nhà nghỉ.

Một nhân viên phục vụ của nhà hàng cho biết 7 phòng nghỉ của cơ sở này đã được đặt kín tới tháng 11. Hiện nhà hàng từ chối nhận thêm khách đặt cơm nhưng nhiều khách vẫn đến, mượn chỗ tự nấu ăn, tự phục vụ.

5 trong số 7 tầng đang được phủ xanh – Ảnh: VŨ TUẤN

Trước đó, trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 8-10, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương án xử lý đối với cơ sở sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng là phá dỡ 6 tầng giật cấp theo sườn đèo xuống phía sông Nho Quế, cải tạo phần còn lại gồm 1 tầng âm, 1 tầng nổi và 1 tum làm điểm dừng chân ngắm cảnh.

Đề xuất này đã bị một số kiến trúc sư phản đối, có người đề xuất phải đập toàn bộ công trình này, trong trường hợp cải tạo cho phép tồn tại thì phải làm ngược lại với giải pháp của Sở Xây dựng Hà Giang là đập bỏ phần nổi, cải tạo phần giật cấp xuống sông Nho Quế sao cho hài hòa với cảnh quan và xóa bỏ dấu vết một công trình nhân tạo.

Trên mạng xã hội cũng có một số ý kiến nêu giải pháp rằng chỉ cần sơn lại tòa nhà để trông nó hài hòa với núi rừng là ổn. Có lẽ chủ công trình “nổi tiếng” bất đắc dĩ đã “lắng nghe” giải pháp này, mong lấy lại thiện cảm của xã hội.

Công nhân tích cực làm việc – Ảnh: VŨ TUẤN

rả lời Tuổi Trẻ Online về việc nhuộm xanh công trình này, phó chủ UBND huyện Mèo Vạc Ma Quốc Trường cho biết hiện huyện vẫn đang chờ chỉ đạo cuối cùng của UBND tỉnh, nên công trình vẫn mở cửa hoạt động và quyết định sơn màu cho công trình thuộc quyền của chủ đầu tư.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết đoàn kiểm tra thực tế công trình nhà hàng – nhà nghỉ Mã Pì Lèng Panorama của cục đã kết thúc chuyến kiểm tra vào tối 9-10.

Ngày 10-10, Cục Di sản văn hóa đã họp để thống nhất quan điểm xử lý với công trình này.

Tuy nhiên, đại diện Cục Di sản văn hóa cho biết hiện cục đang xin ý kiến từ Bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nên chưa có phát biểu chính thức.

Một số ảnh về công trình mới được sơn xanh lá:

Công trình giờ đây đã bớt nổi bật giữa núi rừng – Ảnh: VŨ TUẤN

Chủ đầu tư có vẻ rất biết “lắng nghe” ý kiến trên mạng xã hội khi quyết định sơn màu xanh lá cho công trình này – Ảnh: VŨ TUẤN

Dù đã phủ xanh, công trình vẫn như chiếc ‘gai bêtông’ cắm vào núi rừng Hà Giang – Ảnh: VŨ TUẤN

VŨ TUẤN – THIÊN ĐIỂU

Theo Tuoitre.vn